Công ty tư vấn luật sở hữu trí tuệ với đội ngũ luật sư giỏi chuyên giải quyết các tranh chấp liên quan đến vấn đề sở hữu trí tuệ. Sau đây Công ty tư vấn luật sở hữu trí tuệ sẽ cung cấp cho các bạn về biện pháp xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp. Theo đó, tùy vào mức độ xâm phạm mà có thể áp dụng các biện pháp sau đây.

Biện pháp dân sự

Biện pháp này được áp dụng đối với các hành vi xâm phạm theo yêu cầu của chủ sở hữu công nghiệp bị thiệt hại do các hành vi xâm phạm gây ra. Ngay cả khi hành vi đó đã hoặc đang bị xử lý bằng biện pháp khác như hành chính, hình sự thì cũng có thể áp dụng biện pháp dân sự,

Để xử lý theo biện pháp này, chủ sở hữu công nghiệp phải thực hiện thủ tục yêu cầu áp dụng biện pháp dân sự và thủ tục áp dụng biện pháp dân sự theo như pháp luật quy định.

Biện pháp hành chính

Đây là biện pháp được áp dụng để xử lý các hành vi xâm phạm sở hữu công nghiệp thuộc các trường hợp đã quy định tại điều 211 Luật Sở hữu trí tuệ. Chủ thể sở hữu công nghiệp bị thiệt hại do hành vi xâm phạm gây ra hoặc phát hiện hành vi xâm phạm đều có quyền yêu cầu áp dụng biện pháp hành chính để xử lý các hành vi xâm phạm đó.

Tại Nghị định 106/2006/NĐ-CP, hình thức, mức phạt cũng như thẩm quyền và thủ tục xử phạt hành chính đối với các hành vi xâm phạm sở hữu công nghiệp đã được quy định rõ.

Biện pháp hình sự

Biện pháp hình sự được áp dụng đối với những hành vi xâm phạm có yếu tố cấu thành tội phạm đã được quy định trong Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Tại điều 199.1 Luật SHTT và điều 4 Nghị định 105/2006/NĐ-CP, hình thức, thẩm quyền, thủ tục và trình tự xử phạt đã được quy định rõ.

Ngoài 3 biện pháp nêu trên, trường hợp khẩn cấp các cơ quan có thẩm quyền có thể xử lý các hành vi xâm phạm sở hữu công nghiệp bằng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp ngăn chặn và đảm bảo xử phạt hành chính và biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến SHCN.

Cụ thể các biện pháp này như sau:

– Biện pháp khẩn cấp tạm thời: Áp dụng theo yêu cầu của chủ sở hữu đối với hàng hóa bị nghi ngờ xâm phạm về nguyên vật liệu, phương tiện sản xuất và kinh doanh bằng hình thức thu giữ, niêm phong, cấm di chuyển, cấm dịch chuyển quyền sở hữu và cấm thay đổi hiện trạng.

– Biện pháp ngăn chặn và đảm bảo xử phạt hành chính: Giữ người, giữ hàng hóa và tang vật cũng như phương tiện vi phạm; khám người và phương tiện vận tải; khám kho cấu giấu hàng hóa và phương tiện vi phạm. Ngoài ra còn bao gồm các biện pháp hành chính đã được quy định tại Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính.

– Biện pháp kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến SHCN: áp dụng đối với trường hợp chủ sở hữu công nghiệp yêu cầu kiểm tra, giám sát để phát hiện hàng hóa xuất nhập khẩu có dấu hiệu xâm phạm quyền SHCN hoặc đề nghị tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với các hàng hóa đó.

Mọi thông tin chi tiết Quý khách xin liên hệ:

_________________________
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: 
www.vanphongluatsu.com.vn
Email: 
dragonlawfirm@gmail.com
Facebook: 
https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.