Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh do vi rút Ebola bao gồm: Người sống trong rừng có tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết; thành viên gia đình hoặc những người có tiếp xúc gần với người bệnh; nhân viên lễ tang, người có tiếp xúc trực tiếp với thi thể bệnh nhân và nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc bệnh nhân.

Theo đó, người nhiễm vi rút Ebola thường có các triệu chứng như: Sốt cấp tính; đau đầu, đau mỏi cơ; nôn/buồn nôn; tiêu chảy; đau bụng; viêm kết mạc; phát ban; xuất huyết; chảy máu nơi tiêm truyền; ho máu, chảy máu chân răng... Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị hỗ trợ.

Để tránh lây nhiễm vi rút Ebola, Bộ trưởng nhấn mạnh, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt; khi phát hiện người nghi ngờ nhiễm vi rút Ebola cần phải khám và cách ly kịp thời. Đặc biệt, tại các cơ sở điều trị, cần thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám, cách ly và điều trị bệnh nhân, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, trang bị phòng hộ cá nhân cho cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh nhân và bệnh nhân khác tại các cơ sở điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn.

Người tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân được yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân, rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác sau mỗi lần tiếp xúc với người bệnh; hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bệnh nhân; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; sử dụng các thuốc sát khuẩn đường mũi họng và được theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 21 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối với bệnh nhân...

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.