Đơn thuốc được kê trong điều trị ngoại trú được mua tại các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp trên toàn quốc và có giá trị mua, lĩnh thuốc trong thời hạn tối đa 05 ngày kể từ ngày kê đơn thuốc là nội dung đáng chú ý tại Thông tư 05/2016/TT-BYT, có hiệu lực từ ngày 01/05/2016.

Trường hợp không sử dụng hoặc sử dụng không hết thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất, người bệnh hoặc người nhà phải trả lại cho cơ sở đã cấp hoặc bán thuốc. Biên bản nhận lại thuốc được lập thành 02 bản, 01 bản lưu lại nơi cấp hoặc bán thuốc, 01 bản giao cho người nộp lại thuốc.

Thông tư cũng quy định, bác sĩ, y sĩ chỉ được kê đơn thuốc điều trị ngoại trú sau khi đã có kết quả khám, chẩn đoán bệnh; y sĩ không được kê đơn thuốc thành phần dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần và thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất không thuộc Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ Y tế ban hành. Đặc biệt, không kê mỹ phẩm; các thuốc, chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh; thực phẩm chức năng và các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam vào đơn thuốc.

Để xem nội dung thông tư vui lòng truy cập đường link: congtyluatdragon.vn/news_detail.asp