Theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, Nhà nước sẽ bồi thường cho người bị tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc bị tử vong khi sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch.

Cụ thể, mức bồi thường với thiệt hại do để lại di chứng dẫn đến khuyết tật là 30 tháng lương cơ sở và các chi phí do phải khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, thiệt hại do thu nhập bị mất hoặc giảm sút. Trường hợp bị thiệt hại đến tính mạng, mức bồi thường bao gồm các chi phí do phải khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trước khi tử vong; chi phí mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định; thiệt hại do thu nhập bị mất hoặc giảm sút; đồng thời, thân nhân của người bị tử vong được nhận 100 triệu đồng bù đắp tổn thất về tinh thần.

Bên cạnh đó, Nghị định cũng có quy định rõ ràng về điều kiện đối với cơ sở tiêm chủng. Theo đó, cơ sở tiêm chủng cố định phải có khu vực thực hiện tư vấn, khám sàng lọc với diện tích tối thiểu 08m2; khu vực thực hiện tiêm chủng với diện tích ít nhất 08m2; khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm chủng có diện tích tối thiểu 15m2; có tối thiểu 03 nhân viên chuyên ngành y, trong đó ít nhất 01 nhân viên có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên…

 

Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/07/2016.

 

._________________________
Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979
Website: www.vanphongluatsu.com.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.