Tóm tắt câu hỏi tổng đài tư vấn luật 1900.599.979:

Hiện nay giữa tôi và một số người trong xóm đã xảy ra những tranh chấp về kinh tế. Việc này đã được Tòa án thụ lý giải quyết. Thời gian tới tôi có việc nên vắng mặt ở địa phương một thời gian. Tôi muốn người khác đại diện cho mình khi tham gia giải quyết vụ án có được không? Quy định của pháp luật về việc này như thế nào thưa Luật sư?

Luật sư tư vấn câu hỏi của bạn đọc gửi đến tổng đài 1900.599.979:

Bộ luật dân sự có quy định về người dại diện với hai hình thức: đại diện theo pháp luật và đại diện theo ủy quyền. Người đại diện theo pháp luật quy định tại Điều 136 Bộ luật dân sự 2015 gồm:

- Cha, mẹ đối với người chưa thành niên;

- Người giám hộ đối với người được giám hộ;

- Người được Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

- Người đứng đầu pháp nhân theo quy định của Điều lệ pháp nhân hoặc quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

- Chủ hộ gia đình đối với hộ gia đình;

- Tổ trưởng tổ hợp tác đối với tổ hợp tác;

- Những người khác theo quy định của pháp luật.

Người đại diện theo ủy quyền được quy định tại Điều 142 Bộ luật dân sự, đó là đại diện được xác lập theo sự ủy quyền giữa người đại diện và người được đại diện và việc ủy quyền phải được lập thành văn bản.

Tuy nhiên, những trường hợp sau đây không được làm người đại diện theo pháp luật hoặc theo ủy quyền:

- Nếu họ cũng là đương sự trong cùng một vụ án với người được đại diện mà quyền và lợi ích hợp pháp của họ đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện;

- Nếu họ đang là người đại diện theo pháp luật hoặc theo ủy quyền trong tố tụng dân sự cho một đương sự khác mà quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự đó đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện trong cùng một vụ án (Khoản 1 Điều 75 Bộ luật tố tụng dân sự ).

Cán bộ, công chức trong ngành tòa án, kiểm sát, công an không được làm người đại diện trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp họ tham gia tố tụng với tư cách đại diện cho cơ quan của họ hoặc với tư cách là người đại diện theo pháp luật.

Trong khi tiến hành các thủ tục tố tụng dân sự, nếu có đương sự là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mà không có người đại diện hoặc người đại diện theo pháp luật của họ thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 75 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án phải chỉ định người đại diện tham gia tố tụng tại Tòa án.

Với các quy định về người đại diện trong tố tụng dân sự như trên, bạn có thể xem xét để lựa chọn và đề nghị người đại diện theo pháp luật hay người đại diện theo ủy quyền tham gia trong quá trình giải quyết vụ án khi bạn không có điều kiện tham gia trực tiếp.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết Quý khách xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LUẬT DRAGON – Hotline: 1900 599 979
Website: www.vanphongluatsu.com.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.