Câu hỏi gửi đến Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900.599.979:
Tôi có mẹ già sinh năm 1940. Hiện nay cụ đã già yếu, nên không còn đi lại được dễ dàng để đi nhận lương hưu. Tôi muốn nhận thay cụ bằng hình thức chuyển lương hưu của cụ vào tài khoản của tôi. Làm như vậy có được không và thủ tục thì bao gồm những gì? Trân trọng cảm ơn.
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900.599.979 trả lời câu hỏi như sau:
1. Nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân:
Theo quy định tại điểm 2.2 khoản 2 mục VI chương II Quy trinh chi trả các chế độ BHXH hàng tháng của Quyết định 1298/QĐ-BHXH ngày 29/7/2016 của BHXH thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định quản lý chi trả các chế độ BHXH BHTN: “... Người hưởng chế độ BHXH đang hưởng lương hưu trợ cấp BHXH hàng tháng có nhu cầu chuyển từ lĩnh bằng tiền mặt sáng lĩnh tiền bằng tài khoản cá nhân, tên Ngân hàng mở tài khoản cá nhân với cơ quan BHXH. Nếu người hưởng đã có tài khoản cá nhân của Ngân hàng thì ghi rõ số tài khoản cá nhân, ngân hàng nơi mở tài khoản cá nhân, ngân hàng nơi mở tài khoản vào mẫu số 18-CBH hoặc Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả (mẫu số 01 theo Quyết định số 999/QĐ-BHXH ngày 24//2015 của BHXH Việt Nam ban hành Quy định tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả thu tục hành chính về BHXH, BHYT, BHTN)”
2. Nhận lương hưu bằng tiền mặt:
Theo quy định tại điểm 2.2 khoản 2 mục IV chương II Quy trình chi trả các chế độ BHXH hàng tháng của Quyết định 1298/QĐ-BHXH ngày 29/7/2016 của BHXH thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định quản lý chi trả các chế độ BHXH BHTN: “Đối với trường hợp người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng là người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật đang có mặt tại nơi cư trú, không có khả năng đi đến nhận lương hưu và trợ cấp BHXH tại điểm chi trả và cũng không có khả năng đi làm thủ tục ủy quyền cho người khác lĩnh thay thì cán bộ Bưu điện huyện phải chi trả tận nơi cư trú cho người hưởng”.
Đề nghị anh/chị và gia đình tự lựa chọn hình thức lĩnh lương hưu phù hợp, liên hệ với đại lý chi trả, BHXh quận huyện nơi đang lĩnh lương hưu để thực hiện./.
Trân trọng!
Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về Pháp luật vui lòng liên hệ:
_________________________
Công ty Luật Dragon – Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900599979
Website: www.congtyluatdragon.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.