Năm 2017, ngành Thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách theo hướng công bằng, đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp. Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Thuế trong năm 2017

Người nộp thuế tìm hiểu dịch vụ thuế điện tử tại Chi cục Thuế quận Long Biên, Hà Nội.

Chỉ số nộp thuế năm 2016 tăng 11 bậc

Thực hiện Nghị quyết 19 năm 2016 của Chính phủ về tiếp tục cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế để cải thiện môi trường kinh doanh, phát huy những kết quả đạt được những năm trước đây, năm 2016 Tổng cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC và hiện thực hóa các mục tiêu Chính phủ đã giao. Bộ Tài chính đã ban hành các Quyết định số 1134/QĐ-BTC về kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP; Quyết định số 1033/QĐ-TCT của Tổng cục Thuế về kế hoạch hành động của ngành Thuế; Quyết định số 160/QĐ-TCHQ ngày 16/01/2016 về kế hoạch triển khai nhiệm vụ kiểm soát TTHC năm 2016.

Triển khai các kế hoạch hành động này, đến nay ngành Thuế đã bãi bỏ 32 TTHC và đơn giản hoá 40 TTHC; tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy trình, quy chế về quản lý thuế (đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung 51/70 quy trình, quy chế); mở rộng hệ thống khai thuế qua mạng (tính đến nay, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố, thu hút hơn 546.000 DN tham gia); ký thỏa thuận với 43 ngân hàng thương mại để triển khai nộp thuế điện tử tại 63 địa phương, nhờ đó đã cắt giảm được 420 giờ nộp thuế (từ 537 giờ xuống còn 117 giờ).

Tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp do Bộ Tài chính tổ chức mới đây, phát biểu trước hơn 400 DN, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: “Với những nỗ lực nêu trên, theo đánh giá kết quả trong Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2016 do Ngân hàng Thế giới thực hiện, cho thấy chỉ số nộp thuế và bảo hiểm xã hội của Việt Nam đã tăng 11 bậc, từ vị trí 178 lên vị trí 167 trong tổng số 189 quốc gia được đánh giá”.

Có thể nói, công tác cải cách TTHC trong lĩnh vực thuế đã có sự cải thiện rất rõ rệt qua các chỉ số được đo lường, lượng hóa cụ thể, được cộng đồng DN và người nộp thuế ghi nhận, đánh giá cao. “Những kết quả tích cực này đang được Bộ Tài chính phát huy để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia các năm tiếp theo”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.

Tiếp tục đơn giản hóa thủ tục

Công tác cải cách TTHC trong năm 2016 đã đạt được những kết quả rất quan trọng, nhiều TTHC đã được bãi bỏ, sửa đổi theo hướng đơn giản. Tổng cục Thuế cho biết, năm 2017 sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách theo hướng công bằng, đơn giản; tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện chính sách thuế.

“Đơn giản hóa TTHC thuế nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ DN khởi nghiệp, hội nhập và phát triển sản xuất kinh doanh, qua đó tích lũy nguồn thu cho NSNN”, ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết.

Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, ngành Thuế cũng sẽ tiếp tục phân loại người nộp thuế để áp dụng các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ áp dụng pháp luật thuế phù hợp với từng nhóm người nộp thuế; xây dựng, triển khai đa dạng các dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế thực hiện TTHC thuế; cung cấp các dịch vụ tra cứu hoặc trao đổi thông tin điện tử về tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của người nộp thuế. “Chủ động phối hợp tốt với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Cập nhật kịp thời chủ trương, chính sách thuế mới, các hoạt động của ngành Thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng”, ông Nam cho biết.

Bên cạnh việc đẩy mạnh cải cách TTHC, Tổng cục Thuế tiếp tục chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật, thực hiện bố trí, sắp xếp đội ngũ công chức, viên chức thuế phù hợp với chức năng, nhiệm vụ theo hướng cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thu và tiến trình thực hiện cải cách TTHC thuế, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu trong thực hiện các nhiệm vụ, yêu cầu về cải cách TTHC thuế đã đề ra./.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

_________________________
Công ty Luật Dragon –  Tổng đài tư vấn thuế trực tuyến 1900599979
Website: www.congtyluatdragon.vn

Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.