Công ty tư vấn luật bảo hiểm với nhiều năm có kinh nghiệm trong việc giải quyết tranh chấp các vụ án liên quan đến vấn đề bảo hiểm sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc nhanh nhất. Hãy nhấc máy là gọi Công ty tư vấn luật bảo hiểm 1900599979 để được giải đáp.

Ngày 25/3/2017, bà Lương Thị Thơi (tỉnh Bình Dương) bị bệnh thủy đậu, được bác sĩ chỉ định nghỉ 5 ngày ghi trong đơn thuốc. Bà Thơi nộp đơn thuốc đến BHXH TP. Hồ Chí Minh, nhưng bị trả lại hồ sơ và được yêu cầu nộp bổ sung giấy nghỉ ốm hưởng BHXH.

Bà Thơi đến Bệnh viện Vạn Phúc nơi đăng ký khám BHYT được trả lời đã quá thời hạn cấp từ tháng 3 nên không cấp lại nữa. Bà Thơi hỏi, có quy định nào về vấn đề này không? Tại sao bệnh viện không cấp bổ sung giấy nghỉ ốm trong khi người lao động chưa được giải quyết chế độ?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Tại Khoản 1 Điều 100  Luật BHXH năm 2014 quy định hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động điều trị nội trú là Giấy ra viện, đối với người lao động điều trị ngoại trú là Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Do vậy, đơn thuốc có ghi chỉ định nghỉ ngoại trú của bác sĩ không phải là giấy tờ hợp lệ để thanh toán chế độ ốm đau.

Khoản 2 Điều 30  Thông tư số 14/2016/TT – BYT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật BHXH thuộc lĩnh vực y tế quy định trách nhiệm của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải cấp đầy đủ kịp thời cho người lao động hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ hưởng các chế độ BHXH.

Nội dung bà Thơi phản ánh, việc cấp mới, cấp lại, cấp bổ sung Giấy chứng nhận BHXH đối với người lao động đến khám bệnh, chữa bệnh cần phải nghỉ ngoại trú thuộc thẩm quyền hướng dẫn của Ngành Y tế. Đề nghị bà liên hệ với Sở Y tế nơi bà khám bệnh, chữa bệnh để được giải đáp.

Muốn biết thêm thông tin Quý khách xin vui lòng liên hệ: Công ty tư vấn luật bảo hiểm xã hội.

Công ty Luật Dragon – Tổng đài tư vấn  luật 1900599979
Website: 
www.congtyluatdragon.vn
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : 
https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.