Em có vấn đề muốn hỏi là chồng em có bồ. Hai người ăn ở với nhau như vợ chồng anh chị cho em hỏi nếu gửi đơn kiện 1 người thì em có được quyền nuôi dưỡng con em không và có được bồi thường về tinh thần cho em không ạ. Từ ngày chồng em có người khác chưa hề cho vợ con một thứ gì kể cả tiền bạc lẫn tình cảm. Chưa hề để ý đến con cái cũng như vợ con như thế nào. Em có đầy đủ bằng chứng chồng e ngoại tình cũng như chửi bới vợ con.

Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 1900599979 giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất về quyền nuôi con:

Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình 2014 về quyền nuôi con sau ly hôn quy định tại khoản 2 điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Hai vợ chồng bạn đã không thống nhất được về quyền nuôi con nên Tòa án sẽ xem xét các khả năng để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi của con. Quyền lợi này bao gồm cả quyền lợi vật chất và quyền lợi tinh thần.

Các yếu tố vật chất bao gồm: Điều kiện kinh tế vững vàng ổn định, gia cảnh nhà cửa, tài sản tích lũy... Các yếu tố tinh thần bao gồm: Thời gian dành để chăm sóc, giáo dục con, điều kiện cho con vui chơi giải trí...

Ngoài ra, nếu bạn chứng minh được về phía chồng bạn không có đủ khả năng đảm bảo quyền lợi cho con cả về vật chất lẫn tinh thần thi đó là một lợi thế.

 Những yếu tố đó có thể là một thói quen xấu của chồng bạn  có thể ảnh hưởng không tốt đến con; có tiền sử bạo hành, không dành đủ tình yêu thương cho con, có những mối quan hệ tình cảm không rõ ràng, vi phạm pháp luật, là gương xấu cho con... ở đây bạn có căn cứ chứng minh việc chồng bạn ngoại tình sẽ có quyền ưu tiên nuôi con chứng cứ chứng minh chồng bạn ngoại tình Nếu có chứng cứ chứng minh chồng bạn ngoại tình, có khả năng chồng bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm b, Khoản 1, Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP với mức phạt 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Nếu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tái phạm thì có thể chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 147 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 với hình phạt có thể lên đến 01 năm tù

“Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.”

Việc chồng bạn ngoại tình, không quan tâm đến con, thường xuyên đi lâu không về nhà, không gần gũi cũng không dành tình cảm cho các con là một lợi thế cho bạn trong quá trình giành quyền ly hôn; ngoài ra bạn phải đảm bảo sẽ dành mọi điều kiện vật chất, tinh thần tốt nhất cho con để tòa có đủ căn cứ giao quyền nuôi con cho bạn.

Về vấn đề bồi thường về tinh thần khi chồng bạn ngoại tình cho bạn thì hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể về trường hợp đó. Nếu bạn có thể chứng minh được những thiệt hại mà chồng bạn gây ra cho bạn thì mới có thể đòi đền bù thiệt hại theo quy định của pháp Luật Dân sự về bồi thường thiệt hại.

Quý khách vui lòng liên hệ:

________________________
Công ty Luật TNHH Dragon 
Website: 
www.congtyluatdragon.vn

Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : 
https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

 

Văn phòng Luật sư Dragon hân hạnh được mang đến cho Quý khách hàng những dịch vụ Pháp lý tốt nhất. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật 1900.599.979 để được hỗ trợ.