Việc theo đuổi vấn đề khởi kiện đòi nợ thường kéo dài, thậm chí nhiều năm trời. Chủ nợ phải mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Rồi đến khi có bản án về việc con nợ phải trả tiền cho chủ nợ nhưng con nợ không tự nguyện trả, chủ nợ lại phải đề nghị cơ quan thi hành án dân sự vào cuộc, mất thêm khá nhiều thời gian công sức nữa, đến giai đoạn thi hành bản án thì không thu hồi được vì con nợ đã tẩu tán tài sản hoặc bằng nhiều hình thức để lách luật dẫn đến việc thi hành bản án đối với thu hồi nợ không còn khả thi.   

Điều quan tâm trong việc xử lý tội phạm về dịch vụ thu nợ:  Trong nhiều bài bào chữa bảo vệ cho các bị cáo; Luật sư Dragon có ý kiến với cơ quan tiến hành tố tụng về hành vi của các Bị cáo. Mặc dù tội cướp cấu thành hình thức, nhưng khi áp dụng khung khoản điều luật. Đặt biệt xem xét nguyên nhân động cơ và mục đích phạm  tội. Cá thể hóa vai trò phạm tội, đặc thù hành vi này không thể như những hành vi “Cướp tài sản” như” tính chất đúng nghĩa với bản chất của sự việc( Ví dụ; Tổ chức đi cướp tài sản, cướp giật tài sản đối với hành vi này nguy hiểm và tính chất nghiêm trọng hơn so với nhận thức mà liên quan đến giao dịch vay mượn hay đòi nợ xấu). Áp dụng tội cướp tải sản phải phân loại nhóm tội phạm để có bản án và hình phạt hợp lý và hợp tình.

Ngoài ra văn phòng luật sư đề xuất có văn bản hướng dẫn của cơ quan tố tụng về đường lối xử lý cụ thể và thấp hơn so với tội “ Cướp tài sản “ theo quy định hiện hành đối với những trường hợp về thu hồi nợ xấu. Không mang tính cứng nhắc. Ngoài việc do tuyên truyền pháp luật, phổ biến rộng rãi cho người dân về những dấu hiệu phạm tội “Cướp tài sản” tránh mắc những sai phạm và ấm ức của người trong cuộc để hiểu rõ hơn về đường lối xử lý khi vi phạm. Không những thế nên chăng đối với những con nợ. Xem xét về tính chất pháp lý ở một số nước đã áp dụng.

Nên xây dựng tính nghiêm minh của cơ quan tố tụng từ khi nhận được đơn khởi kiện có những biện pháp phong tỏa tài sản, áp dụng các biện pháp ngăn chặn khác để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân tổ chức doanh nghiệp với vai trò là chủ nợ, Với cơ quan thi hành án, khi có bản án có hiệu lực pháp luật thì nên giải quyết nhanh chóng triệt để tránh hiện trạng bản án có hiệu lực nhưng không thể thi hành án được với nhiều lý do, nguyên nhân dẫn đến việc Các chủ nợ mất lòng tin vào cách giải quyết theo pháp luật dẫn đến kéo theo các hệ lụy dẫn đến việc ảnh hưởng đời sống nhân dân, ảnh hưởng an ninh trật tự an toàn xã hội,.

Hoặc nên chăng điều chỉnh bằng bộ luật hình sự. Nếu con nợ vay nợ có điều kiện kinh tế, có tài sản mà không trả nợ, vẫn trây ì, Cơ quan tố tụng nên có quy định nghiêm khắc hơn cụ thể bằng việc hiệu chỉnh cho vào bộ luật hình sự để mang tính răn đe, để các con nợ thấy rằng việc vay nợ khi đến hạn phải có trách nhiệm hết khả năng của mình đối với chủ nợ. Để tôn thêm tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật đem lại lòng tin cho nhân dân, tôn trọng giao dịch quan hệ vay mượn được nâng lên ở tầm nhận thức nghĩa vụ và trách nhiệm phù hợp với thực tiễn đời sống trong bối cảnh hiện tại.

Trước mắt cần làm gì để thu hồi khoản nợ khó đòi để nhanh chóng và hiệu quả đúng pháp luật?

Có rất nhiều cách khi bạn không thể tự mình xử lý các khoản nợ cá nhân, nợ doanh nghiệp như: ủy quyền  thu hồi cho một các nhân khác; ủy quyền cho công ty đòi nợ chuyên nghiệp…

Ủy quyền thu hồi nợ xấu cho một cá nhân có nhược điểm là: bạn phải thật sự tin tưởng người đó; khả năng làm việc của người đó có hiệu quả hay không? Thực tế chứng minh rằng, khi bạn ủy quyền cho một cá nhân thu hồi nợ hiệu quả không cao vì nhiều lý do khác nhau: đối tượng ngoan cố không trả; tư cách pháp nhân không đảm bảo…

Trong trường hợp này tốt nhất các cá nhân tổ chức doanh nghiệp tuân thủ pháp luật và chấp nhận phương pháp tối ưu chắc chắc đúng luật là bạn có thể ủy quyền cho một công ty luật uy tín chuyên tư vấn thu hồi nợ xấu. Với kinh nghiệm cũng như các biện pháp hiệu quả, chắc chắn các đơn vị thu hồi nợ chuyên nghiệp sẽ mang tới cho bạn sự hài lòng.

Cách ủy quyền cho văn phòng luật sư hoặc công ty luật uy tín thu hồi nợ.

Khi tiến hành ủy quyền cho công ty luật thu hồi nợ, bạn cần cung cấp đầy đủ  các thông tin, giấy tờ liên quan tới khoản nợ:

-         Nếu là nợ cá nhân: Chứng minh thư; Giấy vay nợ; Bản tường trình sự việc; Đơn mời Luật sư (theo mẫu)

-         Nếu là nợ doanh nghiệp: Giấy chứng nhận đang ký kinh doanh và toàn bộ chứng từ nợ nếu có như : Hợp đồng , hóa đơn, phiếu xuất kho, giấy xác nhận nợ, biên bản nghiệm thu, biên bản bàn giao….vvv

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, phía công ty sẽ tiến hành rà soát, phân tích đưa ra cách giải quyết hợp lý.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệCÔNG TY LUẬT TNHH DRAGON

Địa chỉ: Phòng 14.6, tòa nhà Vimeco, lô E9, đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900 599 979

Website: http://congtyluatdragon.com

Rất mong được hợp tác cùng Quý khách hàng

Trân trọng./.