Luật sư tư vấn luật giao thông đường bộ tư vấn về mức xử phạt vi phạm khi sử dụng tín hiệu đèn báo hiệu sai quy định "xi nhan phải nhưng rẽ bên trái" xử phạt như sau:

Nghị định 46/2016/NĐ -CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức)

Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức);

Dựa vào quy định trên, chúng ta có thể hiểu nếu phương tiện giao thông muốn rẽ trái hoặc phải thì phải có tín hiệu báo hướng rẽ tương ứng với bên mình muốn rẽ. Mục đích của việc báo hướng rẽ là để các phương tiện lưu thông phía sau biết và nhường đường, tránh xảy ra tai nạn giao thông.

Trường hợp mà bật xi nhan bên trái nhưng lại rẽ phải hoặc ngược lại là vi phạm quy định trên vì đã không có tín hiệu báo hướng rẽ đúng, trường hợp này Cảnh sát giao thông vẫn có quyền xử phạt theo Điều 5 và 6 của Nghị định 46/2016.

Nếu còn thắc mắc liên hệ tại:

______________________
Công ty Lut Dragon – Tng đài tư vn lut 1900.599.979
Website: 
congtyluatdragon.com
Email : dragonlawfirm@gmail.com
Facebook : 
https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon
Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 14.6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.
Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Phòng 4.6 Tòa nhà Khánh Hội, Lô 2/3C đường Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, Hải Phòng.