Mới đây, cơ quan Công an quận Ba Đình đang tạm giữ một đối tượng tên Ninh Văn Nghiệp (20 tuổi, quê Sơn Dương, Tuyên Quang) để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Dọa tung ảnh khách khỏa thân lên mạng, nhân viên nhà nghỉ có thể đối diện án 5 năm tù - 1

Đối tượng Ninh Văn Nghiệp.

Trước đó, đối tượng đã có hành vi lấy điện thoại di động đặt sát ô cửa kính của nhà nghỉ để chụp hình và quay video hình ảnh một cô gái để “tống tiền”.

Lo sợ hình ảnh nhạy cảm của mình bị phát tán, ngày 1/8, nạn nhân ra ngân hàng chuyển 20 triệu đồng vào tài khoản theo yêu cầu của Nghiệp và đồng thời báo công an.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Công ty luật Dragon (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: Hành vi của đối tượng Ninh Văn Nghiệp có dấu hiệu phạm tội Cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Dọa tung ảnh khách khỏa thân lên mạng, nhân viên nhà nghỉ có thể đối diện án 5 năm tù - 2

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Công ty luật Dragon.

Theo quy định của pháp luật, cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đặc trưng cơ bản của tội cưỡng đoạt tài sản là người phạm tội đã có hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội.

Luật sư Tiệp phân tích: Trong trường hợp này, đối tượng Nghiệp đã có hành vi uy hiếp tinh thần nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, đối tượng đã có hành vi đe dọa sẽ tung các hình ảnh nhạy cảm của cô gái lên mạng, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của nạn nhân, nếu như cô gái không thỏa mãn các yêu cầu chiếm đoạt tài sản của Nghiệp.

Đối tượng thực hiện tội phạm với lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích là nhằm chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Hành vi của Nghiệp đã xâm phạm cùng lúc đến hai khách thể được pháp luật bảo vệ đó là quan hệ sở hữu và quan hệ nhân thân. Do vậy, cần thiết phải có chế tài xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật, mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm cũng như phòng ngừa chung.

Từ phân tích trên, luật sư Tiệp cho rằng, hành vi của đối tượng Nghiệp có đủ yếu tố cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản và có thể đối diện mức án lên tới 5 năm tù.

“Cơ quan chức năng cần sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý đối tượng theo quy định pháp luật”, luật sư Tiệp nêu quan điểm.

Báo: 24h.vn