Chiều 4.4, Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng) đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Vũ Thị Thu Vân (43 tuổi), về hành vi chống người thi hành công vụ.

Trao đổi với phóng viên Lao Động về trường hợp này, Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Minh Long (Giám đốc Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng bị can Vũ Thị Thu Vân bị khởi tố để điều tra làm rõ về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Theo ông Long, điều 330 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội Chống người thi hành công vụ như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2-7 năm: Có tổ chức; Phạm tội 02 lần trở lên; Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; Tái phạm nguy hiểm."

"Căn cứ vào thông tin báo chí đã phản ánh thì người phụ nữ trên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 03 năm", ông Long nêu ý kiến.

Theo ông Long, hành vi của người phụ nữ từ chối đo thân nhiệt, giật khẩu trang và tát  công an khi đang thi hành công vụ tại Hải Phòng thể hiện sự thiếu ý thức của người phụ nữ này, người này đã không tuân thủ các yêu cầu kiểm tra y tế của cơ quan chức năng và gây mất trật tự công công.

Việc người phụ nữ từ chối kiểm tra thân nhiệt còn tiềm ẩn nguy cơ mất kiểm soát dịch bệnh, có thể gây nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Đáng lên án hơn nữa là hành vi giật khẩu trang, tát công an đang thi hành công vụ của người phụ nữ này, điều này không những xâm phạm danh dự nhân phẩm của người thi hành công vụ mà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực thi các chính sách bảo đảm an toàn xã hội phòng tránh dịch bệnh.

"Đây cũng có thể trở thành tấm gương xấu, trở thành tiền lệ nếu không được xử lý nghiêm khắc", ông Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, trong khi các cơ quan chức năng đã thực hiện công tác chống dịch khẩn trương và cấp bác như hiện nay thì ngoài việc áp dụng triệt để các quy định của pháp luật về phòng dịch dịch bệnh thì cần đẩy mạnh công tác tuyền truyền nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về mức nguy hiểm của dịch bệnh.

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, thuộc nhóm A theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007. Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch COVID-19 trên phạm vi cả nước, yêu cầu người dân cách ly toàn xã hội 15 ngày, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 3.4, UBND phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) bố trí chốt kiểm tra y tế, đo thân nhiệt người dân tại tầng hầm cửa lên chung cư 11 tầng D2.

Khoảng 9h45 cùng ngày, Vũ Thị Thu Vân đi qua chốt kiểm tra để vào lấy xe. Khi thành viên tổ y tế yêu cầu kiểm tra thân nhiệt thì người phụ nữ này không đồng ý, đôi co cự cãi.

Vân đã có hành vi hất máy đo, sau đó lấy xe bỏ đi. Khoảng 5 phút sau, người phụ nữ trên quay trở lại và có lời lẽ to tiếng. Trước tình hình đó, thành viên của chốt kiểm soát y tế đã báo cáo UBND và Công an phường Đồng Quốc Bình.

Nhận được tin báo, Công an phường Đồng Quốc Bình đã cử cảnh sát khu vực phụ trách khu nhà xuống giải quyết. Lúc này, Vân không những không chấp hành mà còn có hành vi giật khẩu trang và tát 1 cảnh sát. Công an phường Đồng Quốc Bình đã bắt giữ Vân đưa về trụ sở.