Theo luật sư Long, công an đang trong quá trình điều tra sự việc, thu thập các tài liệu chứng cứ củng cố hồ sơ vụ án để xác định Hân phạm tội gì và khung hình phạt thế nào đối với tội danh đó.

Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin ban đầu, Hân có hành vi lợi dụng thời điểm ban đêm vắng lặng 3h sáng 18.8, lúc chủ nhà (thị xã Sơn Tây) ngủ say đột nhập vào nhà lấy cắp vàng mang đi tẩu tán (có camera an ninh ghi lại).

Ông Long cho rằng, hành vi của Hân thỏa mãn mặt khách quan về hành vi của tội phạm: lén lút, bí mật chiếm đoạt tài sản một cách trái pháp luật của người khác, lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu, người quản lý tài sản, hoặc lợi dụng hoàn cảnh mà người quản lý tài sản không biết để chiếm đoạt tài sản.

Nghi phạm trộm 350 vây vàng - Nguyễn Tiến Hân tại trụ sở công an. Ảnh: V.Dũng.

Xét mặt chủ quan của tội phạm, Hân thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Hân nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của chủ tiệm vàng. Xét mặt chủ thể và khách thể đều thỏa mãn.

Do đó nếu hành vi cấu thành tội trộm cắp tài sản thì Hân sẽ bị xử lý theo Điều 173 Bộ luật Hình sự năn 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định như sau:

Điều 173. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng - 3 năm: ...

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên

Như vậy khung hình phạt cao nhất dành cho Hân lên đến 20 năm tù giam theo quy định pháp luật.

 

 Trích: Báo lao động.vn