Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề giải quyết thu hồi các khoản nợ khó đòi. Sau đây Luật sư công ty Luật tại Hà Nội sẽ tư vấn đề thủ tục thu hồi nợ tại Tòa án:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện đòi nợ 

- Giấy tờ vay nợ và các tài liệu khác.

- Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn

- Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện

- Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn thời hiệu khởi kiện (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sợ khởi kiện đòi nợ tại Tòa án nhân dân cấp Huyện, nơi bị đơn cư trú

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Nghị Định: 326/2016/UBTVQH14

Cách thức nộp đơn khởi kiện đến Tòa

Có 3 cách để người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa gồm:

- Nộp trực tiếp tại Tòa án;

- Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

- Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ, nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện, và bị đơn làm đúng thủ tục khởi kiện đòi nợ, thì Tòa án sẽ cho người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn 07 ngày (kể từ ngày nhận giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí).

Thủ tục giải quyết đòi nợ tại tòa án

Thủ tục thụ lý vụ án Sau khi nhận hồ sơ khởi kiện nếu vụ việc thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện  theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện cho người khởi kiện.

Nếu vụ việc không thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện nhưng Đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc không đủ các nội dung quy định tại khoản 2 Điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo thời hạn ấn định. Nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện và đơn khởi kiện đã làm đúng theo quy định thì Tòa án cho người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.

Thời hạn giải quyết vụ án: Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử là từ 4-6 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án

Thời hạn mở phiên tòa: Trong thời hạn tối đa 02 tháng, kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử. Thời hạn hoãn phiên toà: không quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa.

Thời hiệu khởi kiện đòi nợ / thu hồi nợ

Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 159 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2015 thì thời hiệu khởi kiện là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Trong trường hợp vụ việc đã quá thời hạn thì đương sự cần lưu ý đến trường thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Điều 161 Bộ luật dân sự hoặc thời hiệu khởi kiện được bắt đầu lại theo Điều 158 và Điều 162 Bộ luật dân sự.

Thẩm quyền giải quyết khởi kiện đòi nợ / thu hồi nợ

Căn cứ Điều 33, Điều 34, Điều 35 thì đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết nếu đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Nếu đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài thì đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.

Nếu có thắc mắc quý khách có thể liên hệ: Công ty thu hồi nợ chuyên nghiệp

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900599979

Website: http://congtyluatdragon.com         

Email : dragonlawfirm@gmail.com