Theo ông Nguyễn Minh Long (Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư TP Hà Nội), vụ án ở Vĩnh Long, người đàn ông trong lúc giải cứu vợ đã gây án mạng, đương nhiên anh này sẽ vẫn phạm tội.

Song luật sư cho rằng, việc phạm tội của người chồng sẽ do cơ quan điều tra xác định để xem xét hành vi đó diễn ra trong tình huống là phòng chống, tình thế cấp thiết; hoặc vượt quá tình thế cấp thiết; hoặc phòng vệ chính đáng hoặc vượt quá phòng vệ chính đáng.

Đối với nhóm tham gia bắt giữ người phụ nữ trái pháp luật, cũng sẽ có tội khi cơ quan điều tra chứng minh được hành vi sai phạm này. Theo đó, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật với nhóm người này.

Theo luật sư, diễn biến vụ việc thể hiện, người chồng đã gây thương tích cho các nạn nhân mà dẫn đến hậu quả chết người thì câu chuyện ở đây phải làm rõ xem tội Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người hay tội Giết người hay vô ý làm chết người.

"Tất cả các diễn biến trên đều phải do cơ quan chức năng sẽ điều tra để làm rõ tình tiết này", luật sư Long nhấn mạnh.

Theo luật sư, việc người chồng hành động như vậy, dư luận mạng xã hội quan tâm, ủng hộ là đúng. Song, ngoài việc sẽ nghiêm trị nhóm bắt giữ người, pháp luật cũng bảo vệ quyền bất khả xâm phạm đối với tính mạng, nhân phẩm, danh dự của công dân.

Điều này đã được thể hiện trong Bộ Luật hình sự và các quy định khác. "Ở đây, cần phải nhìn nhận rõ không phải vì cứu vợ mà anh lại có hành vi trái pháp luật được", ông Long nói.

Như vậy, theo ông Long, cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ hành động của người chồng có phải lỗi cố ý hay lỗi vô ý.

"Nếu vượt quá phòng vệ chính đáng thì hành vi đó nghiêng về cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người nhiều hơn, chứ không là tội Giết người", luật sư Long cho hay.

Theo thông tin ban đầu khoảng 10h ngày 15.11, một nhóm người đi trên ô tô mang biển số: 72A-215.22 đến quán cà phê Tâm Giao nằm ven Quốc lộ 53. Nhóm người này bắt chị Võ Thị Thúy Hằng (sinh năm 1991) chủ quán cà phê lên ô tô.

Nghe tiếng la lớn của vợ, Trần Ngoại Giao (sinh năm 1990) chạy ra giải cứu thì bị nhóm người này dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt.

Trần Ngoại Giao đã cầm cây kim loại có một đầu nhọn quơ và đâm về phía nhóm người nêu trên. Hậu quả làm 1 người chết và 2 người bị thương.

Trích: Báo lao động