Câu hỏi: Hiện nay, tôi là giám đốc chi nhánh Vĩnh Phúc của một công ty. Công ty tôi hiện chỉ sử dụng một tài khoản ngân hàng. Mỗi lần tôi cần sử dụng để tra soát, quản lý, thống kê đều phải được ủy quyền của công ty nên mất nhiều thời gian. Vậy để tiện hơn, chi nhánh có thể mở tài khoản ngân hàng không?

Trả lời:

Pháp luật Việt Nam không quy định hạn chế hay ngăn cấm việc chi nhánh không được mở tài khoản ngân hàng riêng. Vì vậy, trong trường hợp này chi nhánh hoàn toàn có quyền thực hiện hành động này. Khi mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh, cần đảm bảo có sự cho pháp bằng văn bản, ủy quyền (giấy giới thiệu) của công ty và phải đảm bảo việc minh bạch tài chính, công ty có quyền quản lý đối với tài khoản này.

Trong trường hợp chi nhánh sử dụng tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, việc này phải được ủy quyền một cách rõ ràng và chặt chẽ. Điều này đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ về tài chính, đặc biệt trong việc quản lý tài khoản thanh toán của chi nhánh.

Theo quy định tại Điều 4 của Thông tư số 23/2014/TT-NHNN, việc uỷ quyền trong việc sử dụng tài khoản thanh toán phải được thực hiện như sau:

“1. Trong quá trình sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản thanh toán, kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán (nếu có) được ủy quyền cho người khác.

2. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán phải bằng văn bản và được thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán của tổ chức phải được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức mở tài khoản.

3. Để ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản phải gửi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản văn bản ủy quyền kèm bản đăng ký mẫu chữ ký và bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được ủy quyền (trường hợp bản sao không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu)”. 

Mọi thông tin vướng mắc về luật pháp hiện hành, xin liên hệ với chúng tôi tại:

Công ty Luật Dragon – Hotline: 1900.599.979/ SĐT: 0983.019.109

Email: dragonlawfirm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/vanphongluatsudragon

Văn phòng Luật sư tại Hà Nội: Phòng 6, Tầng 14, Tòa nhà Vimeco, đường Phạm Hùng, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Văn phòng Luật sư tại Long Biên: số 24 ngõ 29 Phố Trạm, Long Biên, Hà Nội.

Văn Phòng Luật Sư tại Hải Phòng: Số 102, lô 14 đường Lê Hồng Phong, quận Hải An, TP Hải Phòng.